Mud Fever

โรคติดเชื้อทางผิวหนัง - ไข้โคลน(Mud Fever)

 

 

 

ช่วงนี้ฟ้าฝนไม่ค่อยเป็นใจ พื้นแฉะกันทั้งวันเลยค่ะ ดูแลเท้าและกีบของม้ากันสักหน่อยนะคะ เพื่อป้องกันโรคร้ายลุกลาม

 

          MUD Fever - ไข้โคลน โรคผิวหนังบริเวณข้อเท้า ข้อต่อ ของเท้าม้าเกิดจากความชื้น ความสกปรกที่มาจากพื้นดิน โคลน หรือ คอกที่อยู่อาศัยสกปรก อับชื้น อากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรือบางครั้งโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ยุง ปรสิต รุกรานม้าของเรา เมื่อปัจจัยด้านสุขอนามัย รวมกับภาวะที่ร่างกายอ่อนแอ ขาดความสมดุลของโภชนาการ ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัสได้ทำลายผิวหนังบริเวณโคนข้อเท้า ข้อต่อ แรกเริ่มอาจมีผื่นแดงบวมขึ้นเล็กน้อยเริ่มมีการตกสะเก็ด มีแผล เมื่อเริ่มมีอาการ การรักษาและบรรเทาป้องกันอาการลุกลามอาจทำได้ง่ายแต่หากปล่อยทิ้งไว้ ละเลย อาจลุกลามทำให้แผลอักเสบขยายใหญ่ขึ้น อาจทำให้ขาล่างบวม และนำไปสู่ความพิการได้

 

 

MUD Fever ไข้โคลน สามารถป้องกัน บรรเทาและรักษาได้เช่นกัน ทุกครั้งที่อาบน้ำ หมั่นสังเกตุกันสักนิด เพื่อป้องกันการลุกลามได้ค่ะ

 

เทคนิคดีดี ช่วยป้องกัน บรรเทา โรคไข้โคลน

          - หมั่นอาบน้ำ ทำความสะอาดขน และผิวหนัง ด้วย Derma Wash แชมพูอาบน้ำเดอร์ม่า วอช ทำความสะอาดได้ล้ำลึก ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและไวรัส แต่อ่อนโยนสำหรับม้า ด้วยคุณสมบัติของ ค่าความเป็นกรด-ด่าง สมดุล เหมาะสำหรับม้า ที่มีค่าแตกต่างจากแชมพู / สบู่ อาบน้ำของคน

          - เมื่อทำความสะอาดด้วย เดอร์มา วอชแล้ว ล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ดตัว / ขา และเป่าขนให้แห้ง (ความชื้นเป็นสาเหตุหลักของการเกิดเชื้อรา)

          - ทาครีม MUD Doc มัดดอค เป็นประจำหลังอาบน้ำ (หากวันไหนไม่อาบ ยังคงต้องทาครีมมัดดอค) ด้วยสารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติ ทั้งว่านหางจระเข้ ลาเวนเดอร์ ยูคาลิปตัส ทีทรี ผสานน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติกว่า 10 ชนิด เสริมคุณสมบัติการเป็นยาปฏิชีวนะ ฆ่าเชื้อตามธรรมชาติ ที่อ่อนโยนและปลอดภัยสำหรับม้า แต่เด็ดขาดในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส

          - เทคนิคการทาครีม MUD Doc ควรทาและใช้มือคลึง นวดเพื่อให้ตัวยาซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังชั้นใน

          - ทา MUD Doc Cream เช้า / เย็น ทุกครั้งหลังทำความสะอาดเสร็จ

 

ในกรณีที่อาการลุกลาม และรุนแรง ควรโกนขนบริเวณข้อเท้า / ข้อต่อ เพื่อให้ลดการอับชื้นหากไม่ได้อาบน้ำ ให้ใช้แชมพูเดอร์มา วอช Derma Wash ผสมน้ำ นำผ้านุ่มชุบน้ำเดอร์มาวอช บิดให้แห้งหมาด และเช็ดทำความสะอาดขาม้า และเช็ดตามด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด (ทำความสะอาดแบบนี้ เช้า / เย็น)

หากมีอาการรุนแรงมาก ควรปรึกษาสัตวแพทย์ เพื่อทำการรักษา ควบคู่ไปกับการทำความสะอาดด้วย Derma Wash และดูแลผิว ด้วย MUD Doc

            

 

  **มาดูกันหน่อย หลังการใช้ Mud Doc เพียงแค่ 4 วัน แผลอักเสบหายวับในพริบตา**